Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

5 loại mực in phổ biến dùng trong công nghệ in ấn hiện nay

0

Trong in ấn thì mực in quyết định đến 90% chất lượng sản phẩm. Do đó bạn cần cân nhắc và tìm hiểu đặc điểm, tính chất, ưu nhược điểm từng loại mực in để có sự lựa chọn phù hợp nhất. Sơn Nguyên SNP xin giới thiệu đến bạn 5 loại mực in phổ biến dùng trong công nghệ in ấn hiện nay

Là một công ty in tem nhãn lâu năm, Xưởng in Sơn Nguyên SNP có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn mực in phù hợp cho từng dịch vụ in, nay xin được chia sẻ cùng bạn.

1. Mực in gốc nước – mực in dạng lỏng

Mực in gốc nước dùng để in trực tiếp lên các vật liệu làm từ xenluloza như vải sợi bông, vải lụa, đay, gai, mây tre, chiếu cói, gỗ… Nó có đặc tính là hòa tan trong nước ở nhiệt độ thường (dễ tan từ các từ 50 đến 60 độ C và khó tan dưới 25 độ C), có thể khô tự nhiên không cần qua xử lý nhiệt hay ánh sáng.

Mực in gốc nước
Mực in gốc nước

Ưu điểm của mực in này là khi thấm vào vải có cảm giác nhẹ nhàng, chất vải sau khi in tạo cho người mặc cảm giác cổ điển, mực gốc đước có độ bám cao, chất lượng in bền không bị nứt và tróc sau nhiều lần giặt.

Nhược điểm của nó là có độ bám kém hơn mực dầu do phải dùng nước cất hoặc dung môi để pha loãng khi in. Có các loại mực gốc nước phổ biến như: Matsui, colorlab, silkflex, shinakamura, furukawa, csc,… Mực in gốc nước pha sẵn màu dùng để in trên các chất liệu như gỗ, giấy carton. Còn với in vải thì sử dụng mực in và màu cốt bán riêng.

Mực in gốc nước thường được dùng trong công nghệ in Flexo. Kỹ thuật in flexo được sử dụng chủ yếu để in thùng carton, in các loại decal nhãn hàng hóa, sticker, in nhãn mác bao bì, các loại màng… Ngoài ra, để sử dụng mực in gốc nước trong ứng dụng in vải, người ta sử dụng công nghệ in lụa.

2. Mực in gốc dầu – mực in dạng lỏng

Mực gốc dầu là loại mực được điều chế từ gốc dầu mỏ, có mùi dầu, mùi nặng nhẹ tùy loại nhưng thường thì mực UV hay Plastisol, eco-solvent thường có mùi nhẹ hơn. Đặc điểm của mực dầu là bám tốt hơn mực nước nhưng lại độc hại hơn mực nước.

Mực in Plastisol (gốc dầu nhẹ)

Mực Plastisol là mực điều chế chuyên dùng để in trên vải, có gốc dầu nhẹ nên để phân biệt nó hơi khó, chỉ có khi lau bản hoặc dùng dung môi pha thì mới lộ ra gốc dầu. Bên cạnh dùng mực Plastisol để in họa tiết trên áo, vải… thì mực này cũng được ứng dụng để in decal vải (tem nhãn vải).

Mực in Plastisol (gốc dầu nhẹ)
Mực in Plastisol (gốc dầu nhẹ)

Đặc điểm của nó là có thể tạo ra bề mặt đẹp, khả năng bám mực tốt hơn mực nước, bóng hơn mực nước và có thể làm mờ theo ý người dùng. Nhược điểm của nó là phải xử lý nhiệt sau khi in.

Mực in UV

Mực UV cũng là một loại mực gốc dầu. Tuy nhiên nó chỉ khô khi được sấy bằng tia UV (tử ngoại). Có thể in được trên nhiều chất liệu, độ bám cao; làm bóng, mờ, tạo gồ hạt bề mặt cho thành phẩm tạo nên sự sống động cho hình ảnh. Mực này thường được sử dụng trong công nghệ in UV hiện đại.

Mực in UV
Mực in UV

Đây là loại mực in được sử dụng phổ biến nhất trong dịch vụ In tem nhãn SNP của Sơn Nguyên. Mực in UV khi kết hợp với công nghệ in Flexo sẽ đem lại chất lượng bản in cao nhất cùng mức giá thành rẻ. Click vào link để tìm hiểu thêm nếu bạn quan tâm.

3. Mực in Sublimation – mực in dạng lỏng

Mực in Sublimation là loại mực được điều chế ra để in chuyển nhiệt. Sau khi in lên một tờ giấy chuyên dụng người ta dùng nhiệt để ép sang một bề mặt khác, và nó sẽ thăng hoa sang bề mặt ấy.

Mực in Sublimation
Mực in Sublimation

Mực in ấn thăng hoa (dye-sublimation) sử dụng nhiệt độ cao và thuốc nhuộm rắn để tạo ra hình ảnh chất lượng cao. Máy in mực thăng hoa  có một cuộn phim trong suốt cho các màu CMYK. Thuốc nhuộm rắn trong màu CMYK được nhúng vào trong phim. Khi in các yếu tố nhiệt độ bốc hơi mực lên tấm giấy được tráng phủ đặc biệt. Khi mực nguội đi nó lại cứng lại trên giấy.

Cường độ màu được điều khiển bởi cảm biến chính xác về nhiệt độ. Máy in thăng hoa màu in màu  màu sắc liên tục tại một thời điểm, thay vì chấm mực khiến màu sắc được hấp thu vào giấy hơn là phủ lên trên bề mặt.

Do vậy  hình ảnh in ra sẽ trung thực hơn,  bền hơn, và ít dễ phai màu hơn so với các công nghệ mực in khác.

4. Mực in dạng bột

Là loại mực in dùng cho máy in laser, loại mực in này được làm bằng cách liên kết một chất màu với một polymer để tạo thành một loại bột nhuyễn có tính chất điện học đặc biệt.

Mực in dạng bột

Bên trong máy in, một tia laser sẽ “vẽ” hình ảnh cần in lên một  trống hình (drum), nạp drum này với một điện tích tĩnh điện. Drum sẽ quay lên hộp đựng mực bột, hút bột mực mà sau đó được chuyển lên giấy và làm chảy ngay chỗ cần in.

Ưu điểm của loại mực in này là có độ bền cao và chất lượng, nhất là cho các ứng dụng như in văn bản và bản vẽ nét đơn. Khi đã được in lên giấy, mực bột không bị phai và khó tróc. Tuy nhiên, loại mực in này không tốt để in ảnh, trong khi máy in phun có thể in độ phân giải cao và do đó cho ra hình ảnh tốt hơn.

5. Mực in Ribbon – Mực in Ruy băng

Hay còn gọi là mực in mã vạch, ribbon nhiệt, ribbon in mã vạch… Là loại mực in cơ học lâu đời nhất, khi mà máy đánh chữ còn thông dụng. Đó là một loại film mực được cuộn tròn theo dạng ruy băng, chuyên dùng cho máy in tem nhãn mã vạch.

Mực in Ribbon ( Mực in Ruy băng)
Mực in Ribbon ( Mực in Ruy băng)

Ribbon ngày nay thường chỉ giới hạn cho các ứng dụng đặc biệt. Tuy nhiên, các loại ribbon khác, như ribbon in nhiệt, có thể in ra chất lượng rất cao và có thể thường in các chất màu đặc biệt, như lá kim loại, mà loại này khó có thể thay thế bằng các công nghệ khác.

Phân loại mực in:

  • Mực in Ribbon Wax: Giá thành thấp nhất, nóng chảy  bởi nhiệt độ thấp giúp bảo vệ đầu in, sử dụng tốt với các loại tem nhãn decal phủ chất liệu giấy ( decal PVC, decal giấy)
  • Mực in Ribbon Wax/Resin: Chất lượng mực in tốt hơn Mực in mã vạch Wax, có khả năng chống trầy xước, mài mòn.
  • Mực in Ribbon Resin: Đây là loại mực in mã vạch tốt nhất , lâu bền nhất, nhưng cũng đòi hỏi nhiệt lượng đầu in cao nhất.

Thích hợp dùng cho việc in hóa đơn, in mã vạch tại bệnh viện,chứng từ trong ngân hàng, bưu điện …..

Tìm hiểu chi tiết hơn về mực in gốc nước và các công nghệ mực in được sử dụng phổ biến hiện nay:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên SNP

Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0979 26 22 30

Email: congtyinsonnguyen@gmail.com

Website: sonnguyen.com.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.