Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bao nhiêu tuổi được phép đi xe đạp điện, xe máy điện

0

Quy định của nhà nước về độ tuổi được sử dụng xe đạp điện, xe máy điện mà bất kì ai cũng nên biết để tránh những câu chuyện không hay khi bị sờ gáy

Xe đạp điện, xe máy điện là dòng xe được sử dụng phổ biến hiện nay
Xe đạp điện, xe máy điện là dòng xe được sử dụng phổ biến hiện nay

1. Tại sao xe đạp điện, xe máy điện ngày càng được sử dụng phổ biến

Xe điện hiện nay có hai dòng phổ biến đó là xe chạy bằng pin và xe chạy bằng ắc quy, đều có khả năng lưu trữ và giải phóng năng lượng điện cung cấp cho toàn hoạt động của xe.

Các dòng xe đạp điện và xe máy điện mới nhất đều có những cải tiến rất vượt bậc có thể nói sự thuận tiện cũng không thua gì các dòng xe máy hiện nay. Xe điện cũng có thể chạy được vận tốc 50 – 60km/h chạy quãng đường xa 100km.

Không những thế kiểu dáng xe ngày càng được thiết kế bắt mắt và hợp thời trang. Đặc biệt là các dòng xe điện thường có giá thành khá mềm rất phù hợp với điều kiện kinh tế ở nước ta. Chính vì thế mà trong tương lai xe đạp điện, xe máy điện có thể là xu hướng di chuyển tất yếu ở Việt Nam.

Khí thải từ các động cơ, phương tiện chạy bằng xăng dầu là một nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vì thế, việc lựa chọn một chiếc xe đạp điện, xe máy điện là một giải pháp tối ưu để bảo vệ môi trường sống của bạn một cách hiệu quả.

Tham khảo ngay Các dòng xe đạp điện được học sinh cấp 3 yêu thích

2. Độ tuổi nào được sử dụng xe đạp điện, xe máy điện

Ở Việt Nam, chưa có quy định nào về độ tuổi được sử dụng xe đạp điện
Ở Việt Nam, chưa có quy định nào về độ tuổi được sử dụng xe đạp điện

Trong điều 60 của luật giao thông thì đối với xe máy người được phép sử dụng phải đủ 16 tuổi trở lên. Dung tích xe gắn máy tương ứng cũng phải dưới 50 phân khối. Điều đó có nghĩa từ 16 tuổi là có thể điều khiển xe gắn máy có dung tích dưới 50.

Với xe đạp điện thì theo luật phải là xe sử dụng bằng động cơ điện 1 chiều có kết hợp với bàn đạp chân. Động cơ lớn nhất không được lớn hơn 250W, vận tốc lớn nhất không được quá 25km/h. Trong lượng cả xe bao gồm pin hoặc ắc quy không được lớn hơn 40kg. Như vậy những dòng xe đạp điện đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên thì có thể sử dụng cho bất cứ lứa tuổi nào.

Trong Luật giao thông đường bộ tại điểm 19 Điều 3 Luật giao thông đường bộ thì xe đạp điện được phân vào nhóm phương tiện giao thông thô sơ đường bộ. Về hình phạt cũng như vi phạm khi điều khiển các loại xe thô sơ thì luật chưa có quy định cho người dưới 16 tuổi. Do đó học sinh dưới 16 tuổi có thể điều khiển xe đạp điện mà không bị xử phạt nếu có vi phạm, tuy nhiên vẫn có thể bị phạt cảnh cáo.

Tại khoản 1 Điều 21 Nghị định định 46/2016/NĐ-CP có quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển xe cơ giới như sau: phạt cảnh cáo người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe môtô hoặc điều khiển xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô. Vì vậy, sử dụng xe điện bạn cũng nên chú ý luật lệ giao thông, đặc biệt luôn phải đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường.

Khi sử dụng xe đạp điện, xe máy điện thì bạn nên lưu ý chỉ nên chạy với vận tốc tối đa cho phép của xe. Chạy quá vận tốc sẽ gây nguy hiểm cho người dùng, vì đây là loại xe đạp có gắn thêm động cơ, các thông số về thiết kế khung xe, bánh xe không phù hợp để đi với tốc độ cao.

Trong quá trình lái xe bắt đầu ga nhẹ rồi mới tăng tốc dần dần, tránh tăng ga đột ngột. Đặc biệt đối với người lớn tuổi và trẻ nhỏ, khả năng xử lý tình huống chưa cao, những trường hợp gặp khúc cua hay chướng ngại vật thì dùng hai phanh phanh từ từ và nhả hết tay ga.

Biết được độ tuổi nào được phép đi xe đạp điện và xe máy điện sẽ giúp bạn tránh mất tiền xử phạt khi tham gia giao thông. 

Với các em học sinh, việc học tập vẫn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nếu các em đang học yếu môn nào thì nên nhanh chóng tìm đến các trung tâm gia sư uy tín để tìm được cho mình những người thầy cô tận tâm, nhiệt huyết. Trung tâm Gia Sư Việt là địa chỉ tin cậy các em học sinh và phụ huynh có thể tin tưởng.

Nếu bạn đang quan tâm đến nấm lim xanh, có thể tìm hiểu ngay công dụng của loại nấm này trong các bài viết sau đây:

4.5/5 - (15 bình chọn)
Share.

Comments are closed.