Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Các vấn đề xe đạp điện thường gặp phải và cách khắc phục hiệu quả

0

Các lỗi xe đạp điện hay gặp là gì? Cách xử lý ra làm sao? Bài viết dưới đây sẽ trả lời những thắc mắc này.

Với xe đạp điện thì khó tránh khỏi việc hư hỏng
Với xe đạp điện thì khó tránh khỏi việc hư hỏng

1. Xe đạp điện bị giật khi tăng ga

Nguyên nhân:

Nếu bạn thấy đi xe điện đi bị giật, tăng tốc chậm, tăng ga không di chuyển thì rất có thể xe đã bị hư hỏng IC – bộ phận điều khiển tốc độ. Có 2 nguyên nhân chính khiến IC hỏng: một là do người dùng trong quá trình rửa xe hoặc đi trời mưa, nước lọt vào bên trong xe khiến hệ thống điện bị chạm chập; hai là người dùng sạc vượt quá dòng điện quy định.

Cách khắc phục:

Với trường hợp hư hỏng IC điều tốc thì bạn chỉ còn cách duy nhất là thay thế cụm IC để xe có thể hoạt động bình thường trở lại.

2. Xe không lên điện

Nguyên nhân:

Trường hợp bật chìa khóa điện nhưng xe đạp điện không thể vận hành được thì có thể do các nguyên nhân sau đây:

  • Các giắc cắm, mối nối giữa các linh kiện xe bị lỏng, đứt
  • Hệ thống dây tay ga bị lỗi, ổ khóa điện lỏng
  •  Xe bị nhảy aptomat vì phải di chuyển quãng đường khó, leo dốc, gặp nhiều ổ gà.
Lỏng ổ khóa điện là nguyên nhân khiến xe đạp điện hoạt động ngắt quãng
Lỏng ổ khóa điện là nguyên nhân khiến xe đạp điện hoạt động ngắt quãng

Cách khắc phục:

  • Cần kiểm tra lại toàn bộ xe xem mối nối nào đang bị lỏng, cần cắm lại thật chặt là có thể giải quyết dứt điểm.
  • Thay ổ khóa mới cho xe
  • Kiểm tra aptomat của xe xem đang ở chế độ on hay off, nếu off bạn chỉ việc gạt sang chế độ on là có điện.

3. Xe lên đèn nhưng không ga được

Nguyên nhân:

Lỗi này thường xảy ra khi người dùng bóp chặt phanh xe điện. Thiết kế của các dòng xe điện thường gồm dây điện trên hai tay phanh và chúng đóng vai trò giống như một công tắc điện. Khi người dùng thực hiện thao tác bóp một trong hai phanh thì chúng sẽ ngắt điện từ ắc quy vào động cơ làm cho xe không di chuyển được.

Ngoài ra, còn có nguyên nhân khác nữa là xe điện sử dụng quá lâu ngày và dây ga bị đứt khiến cho động cơ không nhận được lệnh vận hành khi vặn ga.

Khi bạn di chuyển vào những tuyến đường xấu nhiều ổ gà thì có thể dây điện gắn với điều tốc bị tuột cũng gây ra hiện tượng. Trường hợp này thì bạn nên tháo điều tốc ra và gắn các đầu dây lại cho thật chặt và thử ga lại.

Cách khắc phục:

Trong nhiều trường hợp, bạn chỉ cần cần bóp tay phanh vào rồi nhả ra hết cỡ là có thể vận hành bình thường. Nếu thực hiện các thao tác như trên mà vẫn không được thì tốt nhất bạn nên đem xe đến cửa hàng sửa chữa xe đạp điện để khắc phục.

4. Sạc điện không vào

Nguyên nhân:

Do bộ sạc bị hỏng: biểu hiện của tình trạng này đó là bộ sạc báo đèn đỏ nhưng sạc mãi không vào điện hoặc đèn báo bị ngắt có màu xanh nhưng không sáng.

Sạc không vào điện là lỗi thường gặp đối với người sử dụng xe đạp điện
Sạc không vào điện là lỗi thường gặp đối với người sử dụng xe đạp điện

Dây ắc quy bị đứt hoặc lỏng: Trường hợp này người dùng cắm sạc thì điện báo đèn xanh và lúc đầy điện sạc báo tự ngắt điện nhưng thực tế thì bình ắc quy không tích được điện.

Cách khắc phục:

Hãy kiểm tra kĩ phần dây nối giữa bình ắc quy lên chân sạc xem có bị đứt hoặc có chỗ nào bị hở hay không. Tiếp đó bạn nên nhấc hẳn ắc quy ra và cắm sạc trực tiếp vào.

Trường hợp dây nối bị hư bạn có thể đem ra những địa chỉ bảo dưỡng hoặc sửa chữa xe đạp điện để được thay thế kịp thời.

5. Xe bị chập điện

Nguyên nhân:

Xe đạp điện đi vào trời mưa, đi vào vùng ngập nước: Khi xe đi vào vùng ngập nước, nước tràn vào động cơ hay bình ắc quy gây chập cháy. Hiện nay các dòng xe đạp điện mới đều được thiết kế khép kín bảo vệ động cơ và bình ắc quy, tuy nhiên nếu những bộ phận này ngập nước thì chắc chắn sẽ xảy ra hỏng hóc.

Xe đạp điện đi lâu ngày không được bảo dưỡng: Do người sử dụng lâu ngày không chăm sóc, bảo dưỡng xe đạp điện dẫn tới những bó dây điện được cuốn ở trong xe bị tiếp xúc, ma sát với nhau gây ra tình trạng cực âm tiếp xúc trực tiếp với cực dương, nảy sinh hiện tượng chập điện.

Nguyên nhân khác: Xe trở quá tải khiến động cơ phải làm việc quá sức, xe đi quãng đường dài để ngoài trời nắng nóng cũng, rửa xe đạp không đúng cách…

Cách khắc phục:

Bạn cần tránh đi xe đạp điện khi trời mưa quá to, đường bị ngập nước. Song song với đó bạn nên bảo hành bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ cho chiếc xe theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Chúng tôi mong rằng với các thông tin hữu ích bên trên sẽ giúp bạn biết cách để xử lý khi chiếc xe đạp điện của mình gặp vấn đề một cách nhanh chóng nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.