Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Cách sạc xe đạp điện đúng cách để kéo dài tuổi thọ ắc quy

0

Đối với mỗi chiếc xe đạp điện thì ắc quy là trái tim cung cấp toàn bộ năng lượng cho hoạt động của xe. Vậy cách sạc như nào để kéo dài tuổi thọ ắc quy giúp giảm chi phí tối đa phòng trừ chuyện thay thế.

1. Hướng dẫn sạc xe đạp điện đúng cách và đảm bảo an toàn

Hướng dẫn sạc xe điện đúng cách
Hướng dẫn sạc xe điện đúng cách

Sạc đúng thời gian quy định đối với từng loại xe

Bạn cần sạc đúng thời gian quy định đối với từng loại xe và từng loại ắc quy. Thông thường ắc quy xe đạp điện 12A sạc từ 6 – 8 tiếng, ắc quy 20A sạc từ 8 – 10 tiếng.

Cần phải chú ý sạc đúng thời gian để tránh cho ắc quy không bị phồng, nhanh bị hỏng, vì tích điện quá nhiều khiến cho nguồn cũng nhanh bị chai hơn. Mặc dù có nhiều loại xe có chế độ tự ngắt khi đầy điện, nhưng bạn không nên tin tưởng tuyệt đối vào chúng, cần phải quan sát và theo dõi.

Xe đạp điện phải được sạc đầy mới mang ra sử dụng

Nên đi gần hết điện rồi cắm sạc ắc quy xe đạp điện liên tục cho đến khi đầy, không nên sạc chưa đầy đã sử dụng sẽ dẫn đến nhanh bị chai ắc quy. Khi sạc điện bạn nên để ý ắc quy xe đạp điện phải được sạc đầy thì mới mang ra sử dụng. Khi ắc quy bị chai, yếu điện hoặc sạc điện không vào lúc đó xe sẽ đi được ít hơn và bạn sẽ phải mua pin mới để thay vào.

Để nguội động cơ mới tiến hành sạc

Khi đi xe về ắc quy đang nóng không nên sạc ngay, bạn nên chờ khoảng 30-45 phút rồi hãy cắm sạc. Do khi đi về bình còn nóng, đặc biệt vào mùa hè. Nếu bạn cắm sạc liền thì bình ắc quy chịu nhiệt lớn có thể bị phồng.

Sử dụng sạc chính hãng và cắm điện chắc chắn

Dùng sạc chính hãng đối với từng loại xe để đảm bảo sạc tốt nhất, đảm bảo tuổi thọ cũng như tránh gây ra hiện tượng cháy nổ. Nếu thời gian dài không sử dụng xe bạn cũng nên sạc hồi điện 2 tháng 1 lần.

Sử dụng sạc chính hãng để đảm bảo tuổi thọ của ắc quy

Cắm sạc ắc quy xe đạp điện chắc chắn, đèn báo đỏ và quạt gió quay nghĩa là sạc đang hoạt động. Chú ý khi cắm sạc thì cắm vào điện lưới trước rồi cắm vào xe sau, khi rút thì ngược lại rút ở xe trước sẽ đảm bảo điện áp ổn định nâng cao tuổi thọ cho ắc quy.

Nếu bạn không sạc xe đúng cách sẽ dẫn đến hỏng bình acquy và bạn không nắm bắt được các dấu hiệu nhận biết bình acquy sắp hỏng sẽ rất nguy hiểm đấy.

2. Những lưu ý cần thiết khi sạc điện

Một số điều cần lưu ý khi sạc xe điện
Một số điều cần lưu ý khi sạc xe điện

Trong quá trình nạp điện bạn cần đặt các bộ nạp điện ở nơi an toàn, vững chắc tránh rơi vỡ, tránh xa nguồn nhiệt và tránh xa tầm tay của trẻ em. Bởi trong quá trình sạc bình điện có phát nhiệt, tránh xô đổ vào bình gây nguy hiểm.

Chỉ sử dụng sạc điện tương thích với công suất của bình ắc quy mà bạn đang dùng. Bạn nên hiểu rằng không tự nhiên người ta sinh ra loại sạc dành riêng cho từng xe. Mặc dù sạc điện khác cũng có thể dùng cho xe của bạn nhưng việc sử dụng sạc không đúng dòng cho xe sẽ khiến ắc quy cũng nhanh bị chai hơn và nhanh hết điện hơn.

Tuyệt đối tránh không cho nước hay bất kỳ một dung dịch nào thấm vào trong bộ phận nạp điện. Cần để bộ phận nạp điện ở nơi khô ráo thoáng mát, không được bao bọc bộ phận nạp điện bằng bất cứ vật liệu gì.

Trong khi nạp điện nếu phát hiện bộ phận nạp điện hoặc ắc quy có nhiệt độ quá cao hay ngửi được mùi lạ thì dừng ngay việc nạp điện và gửi bộ phận nạp điện đến trung tâm bảo hành. Hãy hạn chế sạc điện qua đêm.

3. Cách dùng ắc quy xe đạp điện được bền

Khi mới mua xe đạp điện về bạn cần đi xả hết điện cũ và sạc già ắc quy 3 lần đầu để ắc quy có thể tích được nhiều điện hơn. Luôn theo dõi đèn hiển thị ắc quy để biết lượng điện còn của xe, không nên cố đi khi xe sắp hết điện dẫn đến ắc quy bị kiệt rất hại cho ắc quy.

Với xe mới bạn cần sạc già 3 lần đầu để ắc quy tích được nhiều điện hơn

Không tải trọng quá nặng, không tăng ga quá nhanh khiến cho ắc quy xe đạp điện phải chịu tải lớn dẫn đến ắc quy nhanh bị hỏng. Khi nhiệt độ cao ắc quy xe đạp điện sẽ tự phóng mất năng lượng vậy không nên đi xe đạp điện ngoài trời khi nhiệt độ quá cao hay phơi xe ngoài trời nắng.

Khi thấy xe có hiện tượng tự nhiên đi được ít cây số hơn bình thường cần mang

ắc quy đi kiểm tra ngay vì có thể chỉ hỏng một bình, nếu để lâu bình hỏng có thể kéo hỏng cả bộ bình. Nếu ắc quy xe của bạn có những dấu hiệu bất thường thì bạn cũng cần đi kiểm tra ngay vì có thể bình ắc quy xe đạp điện hỏng và cần thay thế.

Sạc điện đúng cách là yếu tố quyết định rất lớn đến thời gian sử dụng xe đạp điện của bạn. Hãy chú ý hơn đến cách sạc để chiếc xe đạp điện thân yêu có thể đồng hành cùng bạn trên nhiều quãng đường hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.