Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Khi nào nên thay pin hoặc ắc quy cho xe đạp điện?

0

Pin/ắc quy là bộ phận cung cấp năng lượng cho sự vận hành của xe đạp điện. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, ắc quy sẽ bị chai và cần thay thế. Vậy khi nào cần thay thế pin/ắc quy xe đạp điện?

Pin/ắc quy được ví như là “trái tim” của chiếc xe đạp điện
Pin/ắc quy được ví như là “trái tim” của chiếc xe đạp điện

Không ít người thường băn khoăn khi thấy 1 số loại pin/ắc quy sử dụng 1 năm, còn một số loại khác thì được sử dụng lên đến 2,3 năm. Thực ra thì tuổi thọ của bình pin/ắc quy được tính theo số lần sạc điện (khoảng 500 lần). Pin/ ắc quy xe đạp điện bị hỏng sẽ xuất hiện một số dấu hiệu nhất định, bạn có thể dựa vào đó để lên kế hoạch thay mới giúp xe vận hành trơn tru hơn.

1. Dấu hiệu nhận biết cần thay mới pin/ắc quy cho xe đạp điện

Sạc báo đầy nhưng chạy được đoạn đường ngắn

Xe đạp điện sử dụng pin khi được nạp điện đầy sẽ chạy được quãng đường khoảng 100-120km còn xe đạp điện dùng ắc quy chạy được khoảng 40-50km. Sau một thời gian sử dụng nếu thấy pin/ ắc quy mặc dù đã được sạc đầy nhưng quãng đường xe di chuyển bị rút ngắn 1/2, 2/3 thì rất có thể ắc quy/ pin đã bị hỏng. Bạn cần tiến hành thay mới để đảm bảo quá trình đi lại diễn ra thuận lợi hơn.

Thời gian sạc ngắn

Thông thường đối với pin thì thời gian sạc kéo dài khoảng 6-8 tiếng, đối với ắc quy thì khoảng 8-10 tiếng hoặc lâu hơn tùy số bình mà xe điện được trang bị.

Khi sạc báo đầy pin nhưng chạy được ít thì bạn nên thay pin/ắc quy cho xe
Khi sạc báo đầy pin nhưng chạy được ít thì bạn nên thay pin/ắc quy cho xe

Nếu bạn thấy hiện tượng thời gian sạc ngắn mà sạc điện đã báo đầy thì đây chính là dấu hiệu pin và ắc quy của bạn đã bị chai. Điều này làm cho khả năng tích điện của xe rất kém và cần được thay mới.

Một số dấu hiệu khác:

  • Đèn báo năng lượng của xe thường xuyên nhấp nháy, chập chờn cũng chứng tỏ ắc quy đang yếu dần.
  • Vỏ bình ắc quy bị phồng, mặt trên ướt.
  • Pin/ắc quy xe đạp điện không nhảy đèn, ắc quy nóng, hiện tượng này khá nguy hiểm nên bạn hãy ngừng sạc điện ngay rồi mang ra cửa hàng để xem xét.
  • Đèn hiển thị ắc quy báo hết điện nhưng sau 5 – 10 phút lại thông báo ắc quy vẫn còn một lượng điện áp nhỏ. Nếu đang đi trên đường mà hết điện, gặp trường hợp này bạn không nên đi tiếp vì đây là điện áp phản hồi, chỉ dùng để duy trì điện năng bình ắc quy không “chết” hẳn.

2. Địa điểm thay pin/ắc quy cho xe đạp điện uy tín

Khi mà pin/ắc quy xe đạp điện của bạn đã hỏng thì hãy lựa chọn một địa chỉ thay thế chất lượng và đã được kiểm định.

Chúng tôi khuyên bạn nên đến các đại lý phân phối chính hãng của dòng xe mà bạn đang sử dụng. Những thương hiệu xe nổi tiếng như Nijia, Huyndai, Giant, HKbike, Xmen, Honda, Bridgestone, Aima, Asama, Anbico,… hầu hết đều có đại lý phân phối khắp cả nước.

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm hơn vì chất lượng, chủng loại pin/ắc quy được thay thế phù hợp với pin/ắc quy ban đầu. Pin/ắc quy thay thế cũng sẽ có chế độ bảo hành đầy đủ của hãng.

Pin/ắc quy vận hành tốt sẽ đảm bảo cho bạn việc di chuyển luôn dễ dàng. Vì vậy, bạn hãy để ý tới những dấu hiệu bất thường đối với pin/ắc quy để có biện pháp xử lý kịp thời nhé!

Để hạn chế tối đa được việc hỏng acquy bạn nên biết một số cách sạc xe đúng để kéo dài tuổi thọ pin.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.