Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cách phòng tránh ắc quy xe đạp điện bị phồng

0

Để ắc quy xe đạp điện bạn đang sử dụng không bị phồng, tăng tuổi thọ sử dụng thì bạn hãy áp dụng một số biện pháp mà chúng tôi gợi ý qua bài viết sau đây nhé!

1. Nguyên nhân ắc quy xe đạp điện bị phồng và dấu hiệu nhận biết

Triệu chứng phồng bình ắc quy có thể được nhìn thấy bằng mắt thường: ắc quy có hình dạng không vuông đường sắc cạnh, không bình thường, bề mặt bị phồng to, hay bị méo.

Hiện tượng bình bị phồng có thể xảy ra ở một bình hoặc cả bộ. Lúc này ắc quy phải sạc rất lâu mới đầy điện, trong khi đi thì rất nhanh nhanh hết điện, mỗi lần sạc đầy thường chỉ đi được từ 10 đến 20 km.

Ắc quy bị phồng rộp sau một thời gian sử dụng
Ắc quy bị phồng rộp sau một thời gian sử dụng

Một số nguyên nhân khiến ắc quy quy bị phồng:

Do sạc kém chất lượng: Nguyên nhân của hiện tượng phồng rộp ắc quy là do thời gian sạc ắc quy quá lâu mà chức năng tự ngắt trên bộ sạc không hoạt động, lỗi không tự ngắt thường xảy ra ở các bộ sạc kém chất lượng.

Khi sạc không tự ngắt mà chúng ta vẫn cắm điện thì sạc vẫn cứ “nhồi” điện vào bình trong khi bình đã no điện. Điều này có thể liên tưởng đến việc chúng ta đã ăn no nhưng vì món khoái khẩu nên vẫn muốn ăn tiếp khiến bụng no căng ra. Ở ắc quy cũng vậy nếu cứ sạc điện liên tục chỉ một thời gian ngắn bình ắc quy sẽ phồng lên.

Sạc xe đạp điện sai cách: Do người dùng thường xuyên sạc xe ngay sau khi vừa mới sử dụng, thói quen sạc điện cho ắc quy thường xuyên khi chưa hết điện…

Do ắc quy hết tuổi thọ sử dụng: Một ắc quy trung bình sạc được khoảng 350 lần, nếu vượt qua số lần này thì ắc quy hết tuổi thọ sử dụng. Nếu bạn tiếp tục sạc thì khả năng tích điện, trữ điện của ắc quy bị giảm sút và phải sạc lâu mới đầy, lâu ngày ắc quy sẽ bị phồng.

​3. Cách phòng tránh ắc quy bị phồng

Để phòng tránh trường hợp ắc quy xe đạp điện bị phồng, bạn cần lưu ý những điều cơ bản sau: 

  • Mua sạc ở địa chỉ uy tín: Các cửa hàng, thương hiệu xe đạp điện uy tín và lâu năm trên thị trường.
  • Chủ động căn thời gian rút sạc điện: Dù sạc có tốt đến đâu, bạn cũng nên chủ động rút sạc sau 8 tiếng. Ắc quy dùng được 6 tháng thì bạn nên rút sạc sau 6 tiếng. Tốt nhất là nên cắm sạc vào buổi tối (10h đêm) và rút sạc vào buổi sáng thức dậy (6h sáng).
  • Lúc bạn mới mua xe về, bạn cần nạp đầy điện cho ắc quy. Sau khi nạp đầy, bạn tiến hành xả điện trong ắc quy cho đến khi ắc quy cạn điện. Rồi nạp điện lại cho ắc quy lần nữa rồi mới đem vào sử dụng.
  • Khi sạc, bạn cần giữ bình khô và sạch, tránh các tác động mạnh, hay nước ngấm vào bình ắc quy.
  • Nếu bạn vừa đi mưa về, tuyệt đối không được sạc ngay lúc này vì bình có thể bị ẩm. Bạn cần lau khô xe và bình sau đó để khoảng vài tiếng hãy sạc.
  • Không sạc nhiều lần trong ngày và sạc điện khi trong ắc quy còn nhiều điện.
  • Nên sạc điện cho ắc quy ít nhất 1 lần/1 tuần khi không sử dụng trong thời gian dài. Tuyệt đối không để ắc quy hết sạch điện trong thời gian lâu vì sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của ắc quy.
  • Nhiệt độ làm việc của ắc quy là từ 20-25 độ vì vậy bạn không nên đi và để xe đạp điện ngoài trời nắng.
  • Do ắc quy không chống nước nên không đi xe đạp điện khi trời mưa.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn phòng tránh được hiện tượng ắc quy xe đạp điện bị phồng. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.