Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Hướng dẫn cách nuôi tôm mật độ cao đạt năng suất

0

Mật độ thả tôm là yếu tố quyết định mức độ công nghệ và đầu vào cần thiết trong một hệ thống nuôi tôm. Việc thả giống theo khả năng của môi trường có thể ảnh hưởng đến hệ thống nuôi và một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thất bại do lượng chất thải vượt quá khả năng đồng hóa của môi trường nước

Nuôi tôm mật độ cao thường gặp rất nhiều khó khăn do nguy cơ dịch bệnh cao và tình trạng cạnh tranh thức ăn khiến cho tôm phát triển không đồng đều. Nếu bạn lựa chọn nuôi tôm mật độ cao, đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây.

Chuẩn bị ao nuôi tôm mật độ cao

Chuẩn bị ao nuôi tôm mật độ cao
Chuẩn bị ao nuôi tôm mật độ cao

Chuẩn bị ao nuôi rất quan trọng trong quá trình nuôi bất kỳ một loại tôm nào. Điều chỉnh độ pH dao động từ 7 – 8,5, độ kiềm từ 100 – 150, khi thấy điều kiện ao đã phù hợp với các chỉ tiêu trên thì mới có thể tiến hành thả giống.

  • Ao cần có kích thước khoảng 2000-4000m2 trở lên nếu muốn nuôi với mật độ cao.Mực nước ao cần duy trì ổn định ở 1.3 – 1.5m, có màu vàng đục.
  • Ao nuôi phải được phủ bạt và trải bạt quanh bờ
  • Nên có hệ thống xi-phon đáy, mỗi tuần bà con phải xả cặn bã đáy ao tại các vị trí thu gom hoặc bơm hút cặn sang các ao trữ để xử lý.Hệ thống cấp nước thuận lợi để có thể chủ động về nguồn nước và vệ sinh
  • Ao nuôi có hệ thống Oxy đáy, hệ thống quạt nước tạo được các khu vực gom mùn bã, thúc ăn dư thừa đáy ao. Thời gian quạt nước phải đảm bảo 24/24 khi nuôi từ 2 tháng đến thu hoạch.
  • Lắp đặt hệ thống quạt nước để cung cấp oxy hòa tan thường xuyên cho ao, cung cấp môi trường ổn định cho tôm. Quản lý nước bao gồm xử lý bùn thải từ hệ thống thoát nước trung tâm và thay nước theo điều kiện môi trường nước ao

Để đảm bảo môi trường nước ổn định, bạn nên sử dụng thêm các loại chế phẩm sinh học cho tôm để hỗ trợ.

Quản lý và chăm sóc tôm khi nuôi mật độ cao

Quản lý và chăm sóc tôm khi nuôi mật độ cao
Quản lý và chăm sóc tôm khi nuôi mật độ cao

Với mật độ nuôi tôm cao, không gian sẵn có để tiêu thụ thức ăn của chúng sẽ bị hạn chế.Khi nuôi tôm ở mật độ cao thì việc quản lý và chăm sóc tôm người nuôi cần đặc biệt được quan tâm đến việc cung cấp nguồn dinh dưỡng cho tôm giúp tôm phát triển khỏe mạnh . Sử dụng các loại thức ăn đủ dưỡng chất, được bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo..tránh cho tôm ăn thức ăn bị ẩm mốc, kém chất lượng. Đồng thời nên bổ sung thêm các loại khoáng chất, Vitamin để nâng cao sức đề kháng cho tôm.

  • Trong giai đoạn đầu khi mới thả, bà con nên cho ăn bằng thức ăn viên công nghiệp loại nhỏ sau đó tăng dần kích cỡ, chia đều lượng thức ăn cho tôm ăn 1 ngày 4 lần vào thời điểm: 10h sáng, 2h chiều, 7h tối và 23h đêm.
  • Trong giai đoạn cuối vụ, cho tôm ăn 5 lần/ngày vào các thời điểm: 7h sáng, 11h trưa, 15h chiều, 19h tối và 23h đêm.

Nuôi tôm ở mật độ cao rất dễ gây ra những dịch bệnh nguy hiểm như: bệnh đốm đen, bệnh đốm trắng, bệnh phân trắng,… vì thế, ngay từ đầu bà con cần phải nuôi tôm an toàn sinh học, sử dụng vi sinh dùng cho tôm để diệt khuẩn, xử lý ao nuôi, đồng thời bổ sung thêm các loại chế phẩm tự nhiên, Vitamnin vào khẩu phần thức ăn giúp tôm tăng sức đề kháng, tiêu hóa tốt, tăng trưởng nhanh chóng.

Nên kiểm tra tôm và kiểm tra môi trường nước ao nuôi thường xuyên mỗi ngày, từ đó theo dõi được sức khỏe và sự phát triển của tôm, nhanh chóng xử lý được các trường hợp bất thường để hạn chế tối thiểu rủi ro.

Nuôi tôm ở mật độ cao nên nguy cơ dịch bệnh xảy ra cao mà chanh chóng lây lan nếu không phát hiện kịp thời, chính vì thế bà con cần có các biện pháp phòng bệnh ngay từ đầu, quản lý tốt các yếu tố môi trường, ngăn chặn các loài sinh vật lạ có thể mang mầm bệnh xâm nhập vùng nuôi.

Khi mật độ nuôi tôm tăng lên thì sản lượng sẽ lớn hơn, nhưng sự thất bại cũng rất dễ xảy ra. Do khi mật độ cao thì sự cạnh tranh sẽ rất lớn, làm tôm suy giảm sức khỏe cũng như gây nguy cơ ô nhiễm môi trường. Vì vậy, khi nuôi tôm ở mật độ cao, thường có nhiều yêu cầu hơn về sự cho ăn và các chiến lược quản lý ao.

Nuôi tôm ở mật độ cao nên nguy cơ dịch bệnh xảy ra cao mà nhanh chóng lây lan nếu không phát hiện kịp thời, chính vì thế bà con cần có các biện pháp phòng bệnh ngay từ đầu, quản lý tốt các yếu tố môi trường, ngăn chặn các loài sinh vật lạ có thể mang mầm bệnh xâm nhập vùng nuôi.

Tham khảo thêm các thông tin về nuôi tôm tại:

Thế giới Tôm

  • Website: thegioitom.com
  • Facebook:
  • Số điện thoại: 0971 890 120
Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.