Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

5 cách gỡ giấy dán trên tường đơn giản

0

Gỡ giấy dán tường dễ khiến bong tróc tường gây mất thẩm mỹ. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi.

1. Chuẩn bị

Để việc gỡ giấy đảm bảo an toàn, hiệu quả, bạn cần làm các bước sơ bộ sau:

Đảm bảo an toàn trước khi bóc giấy

Bạn nên ngắt các nguồn điện trước khi tiến hành bóc giấy dán tường để đảm bảo không có sơ xuất nào liên quan đến điện khi bạn thực hiện bóc giấy. Hãy gỡ những đồ vật treo trên tường dễ rơi vỡ, gây nguy hiểm và cất gọn gàng.

Dán băng dính lên tường

Chúng ta có thể sử dụng băng dính để việc lột bỏ giấy dán tường. Điều này sẽ giúp nước xâm nhập vào bên trong phần giấy cần được loại bỏ. Ngay cả các nơi không có điện cũng nguy hiểm cho việc làm ẩm này và có thể hạn chế nguy cơ gây ra hỏa hoạn. Bạn có thể lấy giấy ra bên dưới vào cuối công đoạn.

Xác định được chất liệu tường

Việc xác định tường làm bằng giấy vô cùng quan trọng, nếu tường cũ là thạch cao thì lời khuyên của chúng tôi là các bạn nên thay tấm thạch cao khác. Vì khi dán giấy dán tường lên thạch cao sau khi bóc ra lớp vỏ bảo vệ của thạch cao sẽ bong và rách, có bóc được giấy dán tường ra cũng rất khó để tận dụng được bức vách thạch cao đó. Ngoài ra nếu tường cũ của bạn là tường vôi cát thì việc bóc giấy cũng sẽ rất khó khăn và tốn nhiều công sức

Tránh làm vương vãi

Các bạn cần tránh làm rơi vãi phần vật liệu khi bóc bỏ ra sàn nhà hay các vật dụng khác trong nhà. Tốt nhất là sử dụng dao cạo hoặc móng tay để tháo một phần nhỏ giấy dán tường, nhưng hãy nhớ mặc quần áo bảo vệ để tránh làm bẩn. Sắp xếp đồ đạc gọn lại một góc trong phòng hay di chuyển đồ đạc ra khỏi phòng sẽ làm cho công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Xác định loại giấy dán tường của bạn sử dụng

Có nhiều loại giấy dán tường khác nhau trong đó có một số loại đặc biệt thì có cách gỡ giấy dán tường đặc biệt riêng. Vì có nhiều loại giấy dán tường khác nhau nên bạn cần xác định xem loại giấy dán tường trước kia bạn sử dụng là loại nào để lựa chọn cách tháo giấy dán tường phù hợp nhất.

Cần xác định được loại giấy dán tường sử dụng

Cần xác định được loại giấy dán tường sử dụng

2. Các cách gỡ giấy dán tường đơn giản mà hiệu quả

Cách 1: Phương pháp thủ công

Bước 1: Bạn cậy bong một góc giấy rồi dùng dao cạo giấy từ từ lột lớp giấy ra.

Trong quá trình gỡ, bạn nên bóc nhẹ nhàng, từ từ để tránh làm hỏng bề mặt tường phía dưới. Đặc biệt, với vách tường khô thì bạn càng cần cẩn thận hơn.

Bước 2: Khi gỡ, nếu thấy chỉ có lớp trên của giấy bị gỡ đi mà lớp giấy mỏng và keo vẫn còn thì bạn cứ tiếp tục lột phần lớp giấy trên trước. Sau đó thực hiện lột bỏ lớp keo còn lại sau.

Cách làm thủ công

Cách làm thủ công

Cách 2: Dùng dao cạo và nước

Vật liệu:

 • Nước ấm
 • Dao cạo

Cách thực hiện:

Bước 1: Dùng nước ấm để làm ẩm giấy cho dễ bóc. Để việc lột bỏ dễ dàng hơn và không bị rơi vụn giấy trên sàn thì bạn nên dùng con lăn sơn.

Bước 2: Dùng dao cạo giấy để cạo bỏ phần giấy còn lại.

Lưu ý, không nên làm ướt giấy trên diện tích lớn, bạn nên làm ướt 1 phần và chắc chắn có thể cạo bỏ phần đó trong vòng 15 phút. Đồng thời, không để nước vào tường khô trong thời gian dài. Bởi nó có thể gây hại và hỏng tường nhà bạn. Trong lúc cạo giấy, bạn nên trải bạt hoặc vải dưới sàn để hứng vụn giấy.

Cách 3: Dùng máy hơi nước

Nếu diện tích giấy dán tường cần bóc lớn và khó thì bạn nên nghĩ đến một phương pháp lột bỏ chuyên nghiệp hơn. Bởi nếu không thực hiện đúng cách thì việc tường nhà bạn hỏng là hoàn toàn có thể.

Vật liệu:

 • Máy hơi nước chuyên dụng (Máy gồm 1 đĩa lớn gắn liền với ống thông cùng bình nước. Khi đĩa nóng, nó sẽ tạo ra hơi nước nóng bằng nguồn nước từ bình)
 • Dao cạo

Cách thực hiện:

Để hơi nước làm ẩm và mềm giấy. Sau đó bắt đầu cao giấy khi giấy vẫn còn mềm và ẩm bằng dao cạo. Hơi nước nóng từ máy tỏa ra có thể gây phỏng cho bạn. Do đó, khi thực hiện cạo bạn nên để xa bình hơi nước để tránh những bị thương. Trong quá trình cạo bỏ giấy, bạn nên cẩn thận, đặc biệt là với tường khô.

Gỡ bằng máy hơi nước

Gỡ bằng máy hơi nước

Cách 4: Dùng hóa chất tẩy rửa

Vật liệu:

 • Vải sạch
 • Nước nóng
 • Nước rửa chén
 • Nước xả vải
 • Lô dán giấy
 • Dao cạo giấy
 • Bình xịt nước

Cách thực hiện:

Bước 1: Tháo hết các vật dụng gắn trên tường và ngắt các thiết bị điện trước khi thực hiện lột bỏ. Sau đó dùng vải sạch đã thấm nước để xoa lên bề mặt giấy dán tường.

Bước 2: Dùng lô lăn hết mặt tường có giấy để châm các lỗ nhỏ trên mặt giấy. Điều này giúp dung dịch nước ngấm vào bên trong lớp keo.

Bước 3: Có thể sử dụng dung dịch chuyên dụng hoặc loại dung dịch tự pha. Với dung dịch tự pha, dùng nước xả vải với nước nóng theo tỷ lệ 1:1. Nên pha ít mỗi lần để đảm bảo nước luôn nóng.

Bước 4: Dùng bình xịt để phun dung dịch đã pha lên tường. Chú ý phun dịch vừa đủ để có thể bóc trong 15 phút. Tránh phun diện tích quá lớn, nếu không kịp bóc thì keo và giấy sẽ bị khô lại.

Bước 5: Dùng dao cạo cậy mép giấy rồi bắt đầu lột ngược giấy ra.

Bước 6: Pha nước rửa chén với nước thật nóng rồi dùng nước này để lau chùi hết các phần keo dán tường còn sót lại sau khi lột giấy.

Lau chùi bằng nước rửa chén sau khi gỡ giấy

Lau chùi bằng nước rửa chén sau khi gỡ giấy

Cách 5: Gỡ từng phần

Vật liệu:

 • Vỏ bình nước rửa kính hoặc nước tưới cây để đựng nước sạch
 • Dao bay
 • Miếng xốp rửa bát

Cách thực hiện:

Bước 1: Lột bỏ lớp nhựa in hoa văn

Trước khi tiến hành bóc các bạn cần biết giấy dán tường được chia thành 2 phần chính là lớp nhựa in hoa văn và lớp đế giấy. Thông thường khi bóc chúng ta chỉ có thể lột bỏ được lớp nhựa bên ngoài còn lớp đế giấy bên trong vẫn bám chặt vào tường.

Tuy nhiên hãy cứ bóc như bình thường, chỗ nào còn dính lại lớp đế giấy thì sẽ xử lý sau.

Bước 2: Lột bỏ lớp đế giấy

Sử dụng bình nước để xịt lên khu vực mà lớp đế giấy vẫn còn bám dính lại ở trên tường. Sau khoảng 1 đến 2 phút khi nước đã thẩm thấu vào trong làm keo dán tường nở, dùng tay từ từ lột bỏ lớp đế giấy. Ở bước này nên chú ý, cần làm hết hết sức nhẹ nhàng tránh để lớp đế giấy bị rách vụn sẽ khiến quá trình bóc trở nên khó khăn hơn.

Bước 3: Sử dụng tấm mút xốp vệ sinh lại toàn bộ bề mặt tường.

Sử dụng giấy dán tường đang là một xu hướng thịnh hành khi sửa nhà thời gian gần đây. Tuy nhiên, gỡ giấy dán tường là một công việc tốn nhiều thời gian, công sức và dễ làm hỏng tường. Vì vậy, bạn nên cân nhắc việc kết hợp cả sơn tường và dùng giấy dán tường trong nhà. Những không gian không cần quá nổi bật như phòng ngủ, phòng bếp,… thì nên sơn tường để đảm bảo độ bền và tiết kiệm chi phí.

Trong khi đó, không gian rộng và cần tính thẩm mỹ cao như phòng khách thì bạn có thể dùng giấy dán tường hoa văn, họa tiết theo ý thích. Tuy nhiên, để không gian hài hòa thì nội thất cần phải ăn khớp và hợp với họa tiết của giấy dán tường bạn lựa chọn. Hãy tham khảo một số cách thiết kế phòng khách chung cư hiện đại để áp dụng vào căn nhà của mình.

Trên đây là một số cách gỡ giấy dán tường đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết này hữu ích. Chúc các bạn thành công!

Share.

Comments are closed.