Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cách xử lý hồ Koi bị tảo nhanh chóng nhất

0

Số lượng tảo sẽ phát triển nhanh chóng khiến hồ cá không được sạch sẽ, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cá Koi. Dưới đây là cách diệt tảo trong hồ cá Koi nhanh chóng, hiệu quả nhất.

1. Tác hại khi hồ koi bị tảo nhiều

Lượng tảo phát triển quá mức khiến cho môi trường nước hồ đục dần và có mùi tanh. Đây chính là nơi sinh sản, trú ngụ của các loại vi khuẩn có hại cho cá Koi. Ngoài ra còn làm mất thẩm mỹ của hồ cũng như không gian xung quanh.

Khiến cho độ PH trong hồ sẽ càng ngày càng không được ổn định, gây ảnh hưởng đến môi trường sống của các sinh vật khác sống ở đó.

Hồ bị tảo quá nhiều sẽ cản trở không gian bơi lội và cường độ hô hấp của cá Koi.

Hình ảnh hồ koi trước và sau khi được làm sạch tảo
Hình ảnh hồ koi trước và sau khi được làm sạch tảo

2. Nguyên nhân khiến hồ koi bị tảo

Nguyên nhân xuất hiện tảo có thể là do hồ/ao nuôi không được vệ sinh thường xuyên. Do phân của cá Koi thải xuống đọng lại ở đáy hồ hay là bởi trong quá trình cho cá ăn, bạn đã vô tình khiến lượng thức ăn dư thừa rơi xuống và đọng lại trong hồ cá.

Nếu bạn muốn sở hữu ngay những chú cá koi khỏe mạnh, thân hình chuẩn, bạn có thể đặt mua ngay tại mục mua cá chép koi.

3. Các cách giải quyết hồ Koi bị tảo ưu việt

Dưới đây là 3 cách diệt tảo trong hồ cá Koi được rất nhiều người nuôi chuyên nghiệp áp dụng mà bạn có thể tham khảo:

Sử dụng đèn UV để diệt tảo

Hiện nay để diệt tảo xanh cho hồ cá koi ngoài trời người ta thường dùng các loại đèn UV là chủ yếu bởi nó thuận tiện hơn rất nhiều cho một hồ cá có diện tích lớn như hồ cá koi. Với cả một hồ cá koi ngoài trời ngay cả một hệ thống lọc mạnh cũng rất khó có thể kiểm soát được hoàn toàn rêu tảo trong hồ do sự hứng chịu ánh nắng mặt trời trực tiếp hoặc cá bị nấm bệnh làm quá tải hệ vi sinh trong hồ.

Ngoài công dụng diệt tảo, đèn UV còn có tác dụng giúp cân bằng hệ sinh thái vi sinh vật trong hồ cá Koi. Các loại đèn được sử dụng phổ biến nhất để diệt tảo xanh cho hồ cá Koi mà bạn nên tham khảo bao gồm:

 • Đèn UV Coralife Turbo­-Twist
 • Đèn UV Lifegard QL
 • Đèn UV chìm Aquatop
 • Đèn UV AA Aquarium mini
 • Đèn UV Aqua Pro

Sử dụng thuốc chuyên dụng để diệt tảo

Bạn có thể tìm mua chất diệt tảo hồ cá tại các cơ sở chuyên cung cấp cá Koi. Đây là loại chất có tác dụng diệt tảo hiệu quả trong điều kiện nước hồ mà không gây hại cho các sinh vật thủy sinh khác.

Nên sử dụng vào sáng sớm 8–9 giờ bỏ 0.5cc cho một khối nước; chiều 4–5 giờ bỏ 0.5cc cho một khối nước. Sau 3 ngày nếu nước trong hồ chưa thực sự trong, chúng ta có thể dùng thêm một liều như trên, nước sẽ trong như ý muốn và lượng tảo trong hồ cũng sẽ sạch dần.

Chúng ta nên hòa tan dung dịch này với một lượng nước lớn sau đó tạt lên mặt hồ thì lúc đó tác dụng sẽ nhanh hơn. Thuốc chỉ có tác dụng với trời nắng, nếu trời mưa thì không thể dùng được. Khi dùng thuốc chúng ta không cần thay nước và nước trong sẽ chỉ cần xả bỏ một lượng nước nhỏ trong hệ thống lọc để thải bỏ lượng tảo đã chết. Tuy nhiên thuốc chỉ phát huy tác dụng đối với các hệ thống lọc tuần hoàn, hay có thiết bị khuấy đảo được nước.

Diệt tảo thủ công

Sử dụng vợt để diệt tảo. Đây là phương pháp được nhiều người ưa chuộng khi nuôi cá Koi tại nhà do sẽ tiết kiệm kinh tế hơn. Tuy vậy, cách này mất nhiều thời gian mà không loại bỏ được triệt để. Chính vì vậy 2 phương pháp trên sẽ được ưu tiên hơn.

Lưu ý: Khi diệt tảo ở hồ cá Koi, bạn nên cho cá ra chậu, bể khác trước khi tiến hành diệt cá. Khi muốn thay nước cho bể cá Koi, bạn chỉ nên rút 50% hoặc thậm chí chỉ 30% lượng nước ra khỏi hồ để tránh cho cá không bị sốc do thay đổi môi trường nước quá nhanh nhé

4. Cách phòng tránh Hồ Koi bị tảo

Muốn hạn chế được lượng tảo sinh sôi nảy nở quá tranh trong hồ Koi chúng ta có thể áp dụng những phương pháp như sau:

 • Vệ sinh thường xuyên và định kỳ bể cá Koi.
 • Thả nuôi thêm một số loài cá có khả năng làm sạch bể nuôi cá như: cá lau kiếng, cá tỳ bà,…
 • Giảm lượng thức ăn của cá mỗi ngày.
 • Hạn chế ánh sáng bên trong hồ cá ở mức thấp nhất.
 • Sử dụng xi – phông làm sạch sỏi, đá, các loại chất thải bên trong bể nuôi cá.
 • Làm sạch các bộ lọc bằng nước, nếu hoạt động không đáp ứng thì bạn nên thay bộ lọc mới. Lưu ý khi rửa bộ lọc bạn không nên sử dụng xà phòng.
 • Ngưng các hình thức sử dụng phân bón cho bể.

Trên đây là vài gợi ý giúp bạn giải quyết được hồ Koi bị tảo một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công để từ đó cải thiện không gian sống cho những chú cá thân yêu, đồng thời khiến bể cá luôn xinh đẹp.

Mời bạn tìm hiểu thêm về tình trạng Hồ koi bị bọt.

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.