Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Tìm hiểu về các công nghệ mực in phổ biến hiện nay

0

Cập nhật vào 08/03

Khi quyết định in bao bì, tem nhãn, quần áo… ngoài việc quan tâm đến thiết kế, số lượng, màu sắc thì bạn cần đặc biệt chú ý đến công nghệ mực in. Mực in tốt sẽ cho ra những bản in đẹp, thu hút người tiêu dùng.

1. Công nghệ mực in ribbon (ruy băng)

Tốt hơn là chúng ta nên bắt đầu với công nghệ mực in cơ học lâu đời nhất, đó là mực ribbon.

Mực in ribbon là một loại mực in chuyên dành cho các dòng máy in tem nhãn mã vạch. Chúng được xem là phụ kiện bắt buộc phải có của máy in mã vạch, có thể chịu được một số loại hóa chất nhẹ, chịu được môi trường ngoài trời ngắn hạn. Mực thường được cuộn tròn theo dạng ruy băng. Tên gọi tiếng anh là THERMAL TRANSFER RIBBON.

Công nghệ mực in ribbon (ruy băng)
Công nghệ mực in ribbon (ruy băng)

3 lớp cấu tạo của mực in ribbon:

  • Lớp ruy băng nền: là một loại Polyester lm, dẫn nhiệt tốt, chịu được sức căng. Chiều dày băng nền thường là 4.5 ± 1.0μm. Kích thước 110mm x 300m (rộng x dài) có chất lượng tốt, chịu được trong môi trường ngoài trời, môi trường văn phòng, khó tan trong nước, lâu tan trong dung môi như xăng, cồn, dầu mỡ…
  • Lớp mực: Được phủ lên một mặt của băng nền. Nếu mực phủ bám phía ngoài (outside) thì cuộn mực được gọi là Face out (mực mặt ngoài), ngược lại phủ bám phí trong (inside) thì là Face in (mực mặt trong). Tùy vào loại máy in mã vạch mà loại mực in ribbon thích hợp sẽ là ribbon mặt trong hay ribbon mặt ngoài. Mặt mực được tiếp xúc với vật liệu in (Máy in nhiệt)
  • Lớp phủ bảo vệ: Được phủ lên mặt còn lại của băng nền. Mặt này được tiếp xúc trực tiếp với đầu in để hấp thụ nhiệt giúp đốt cháy và làm chảy lớp mực ở mặt kia, tạo ra bản in trên sản phẩm in. Giấy in nhiệt: giấy in atm, giấy in bill, giấy ghi số điện nước, máy fax, in tem mã vạch…

Các loại mực in Robbin phổ biến:

Mực in ribbon Wax

Mực in mã vạch Wax là loại có thành phần chất lượng trung bình, có độ nóng chảy thấp làm ít tổn hại đến đầu in. Độ bám dính trên bề mặt nhãn sau in cao, tem sau in sắc nét, thông tin rõ ràng; Chống trầy xước, kháng hóa chất dung môi trung bình. Thích hợp in trên các loại tem nhãn decal giấy như: 0339, 0331 và các nguyên liệu decal giấy khác. Sử dụng phù hợp cho các dòng máy: Zebra, Sewoo, Toshiba, Datamax, Toshiba….

Mực in ribbon Wax/Resin

Mực in mã vạch wax resin được thêm vào một chút resin thường được sử dụng vào mục đích in tem nhãn chất lượng cao. Mực in mã vạch Wax/Resin có khả năng chống trầy xước cực kỳ tốt, chịu được nhiệt. Tem nhãn sau khi in sắc nét cao, có  thể tiếp xúc với nước hoặc không khí ẩm vì nó không thể bị hòa tan trong nước.

Mực in mã vạch Wax/Resin không bị kén mục đích sử dụng như loại mực in Resin, chất lượng tốt hơn mực wax nên mực in mã vạch Wax/Resin có thể nói là loại mực tốt nhất, đáng để sử dụng.

Mực in ribbon Resin

Mực in mã vạch Resin có lượng resin cao nên độ bám dính cao nên nó được ứng dụng vào in decal mã vạch có yêu cầu cao về sức chịu đựng trong các môi trường có nhiệt độ cao, ẩm thấp hay các môi trường đông lạnh…và nó được sử dụng trực tiếp vào một ngành như: may mặc, chế biến vải sợi, decal bạc, decal pvc, sản phẩm đông lạnh.

Nếu bạn đang có nhu cầu in tem nhãn giấy, bạn có thể tìm hiểu tất tần tật từ giấy in, công nghệ in, mực in trong bài In tem giấy.

2. Công nghệ mực in dạng lỏng

Nếu bạn dùng máy in phun, bạn phải sử dụng mực in dạng lỏng – phương pháp không khác mấy so với những gì bạn thấy trong bút bơm mực của những năm trước đây. Mực in thường có 4 màu chính là: C, M, Y, K (cyan, magenta, yellow, black). Với các máy in công nghiệp thì số lượng màu mực là nhiều hơn. Trong máy in, mực được bơm bằng nhiều phương pháp khác nhau qua các vòi rất nhỏ trong đầu in, “vẽ” lên giấy những điểm mà sau cùng tạo thành hình ảnh hay văn bản.

Công nghệ mực in dạng lỏng
Công nghệ mực in dạng lỏng

Hầu hết mực in tiêu dùng là chất màu nước, lý tưởng cho các ứng dụng chú trọng đến bản in chất lượng cao, như ảnh chụp và bản vẽ. Tuy nhiên, do cách pha chế, các loại mực này bị 2 khiếm khuyết: một là chúng thường bị lem; hai là không bền màu và thường phai theo thời gian.

Cách dễ nhất để giải quyết vấn đề này là sử dụng đúng loại giấy. Nguyên liệu giấy dùng cho in phun đặc biệt được chế tạo sao cho không bị dễ thấm nước, do đó buộc mực phải khô trên mặt giấy và cho hình ảnh sắc nét hơn.

Đối với vấn đề thứ hai, bạn cần phải xét đến loại mực có chất lượng lưu giữ, được pha chế với chất màu chống phai và dùng loại dung dịch không phải là nước để làm mực chịu được nước. Ngoài ra, có những nguyên liệu giấy được thiết kế đặc biệt để chống ố vàng và thoái hóa dùng để lưu giữ. Các nguyên liệu này thường được bán kèm với máy in ảnh chất lượng cao và đắt tiền.

Mực in dạng lỏng thường được dùng trong các công nghệ in phổ biến hiện nay như in Flexo, in Offset với lĩnh vực phổ biến là in tem nhãn decal. Tìm hiểu chi tiết hơn về in Flexo nếu bạn có nhu cầu.

3. Công nghệ mực in dạng đặc

Mực dạng đặc trước đây được phát triển bởi Tektronix, một công ty mà sau này Xerox đã mua lại, và Xerox ngày nay sản xuất máy in theo công nghệ này.

Công nghệ mực in dạng đặc
Công nghệ mực in dạng đặc

Mực dạng đặc là một chất giống như sáp được bán theo kiểu từng blốc nhỏ cho từng màu sơ chế để tạo hình ảnh trên giấy (màu lục lam, đỏ tươi, vàng và đen, hay CMYK – cyan, magenta, yellow, black). Bên trong máy in, mực được làm chảy và được phun lên một ống lăn mực có tra dầu bằng công nghệ tương tự trong các máy in offset.

Lợi điểm chính của công nghệ mực in dạng đặc là in nhanh, có độ tin cậy và thân thiện với môi trường, mực in không độc và an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu thường cao hơn so với chi phí đầu tư cho máy in laser.

Dù chất lượng ảnh không tốt bằng so với in phun, mực dạng đặc có thể được dùng để in đồ họa màu độ phân giải cao và thường được dùng trong văn phòng do chi phí bảo trì thấp.

4. Công nghệ in mực dạng bột

Mực dạng bột dùng cho máy in laser; loại mực này được làm bằng cách liên kết một chất màu với một polymer để tạo thành một loại bột nhuyễn có tính chất điện học đặc biệt.

Công nghệ in mực dạng bột
Công nghệ in mực dạng bột

Bên trong máy in, một tia laser “vẽ” hình ảnh cần in lên một tang trống (drum), nạp tang này với một điện tích tĩnh điện. Tang trống sẽ quay lên hộp đựng mực bột, hút bột mực mà sau đó được chuyển lên giấy và làm chảy ngay chỗ cần in.

Mực dạng bột ưu việt về độ bền và chất lượng, nhất là cho các ứng dụng như in văn bản và bản vẽ nét đơn. Khi đã được in lên giấy, mực bột không bị phai và khó tróc. Tuy nhiên, loại mực này không tốt để in ảnh, trong khi máy in phun có thể in độ phân giải cao và do đó cho ra hình ảnh tốt hơn.

Thêm một số thông tin hữu ích cho bạn:

5. Công nghệ thăng hoa mực nhuộm

Loại công nghệ mực in cuối cùng mà chúng ta sẽ xét đến là công nghệ thăng hoa mực nhuộm (dye), theo đó một loại chất nhuộm đặc biệt được làm nóng thật nhanh để chuyển từ dạng rắn sang dạng hơi mà không qua giai đoạn hóa lỏng. “Đám mây” mực thu được lắng lên giấy tạo thành một điểm màu.

Công nghệ thăng hoa mực nhuộm
Công nghệ thăng hoa mực nhuộm

Người thợ sử dụng mực in chuyển nhiệt để tạo ra hình ảnh, đồng thời lấy giấy in nhiệt ra và đặt trên một chất liệu khác. Nếu in số lượng nhiều thì người ta sử dụng loại máy ép nhiệt để thực hiện, bởi vì cường độ ép của máy cao cùng với nhiệt độ cao nên sẽ thực hiện thao tác phủ nhiệt nhanh hơn làm cho hình ảnh chuyển xuống vật liệu in chuẩn hơn.

Không giống công nghệ in phun, các điểm màu được in bằng máy in thăng hoa mực nhuộm (dye-sub printer) có viền mờ hòa lẫn vào với nhau, cho ra ảnh in chất lượng cao, nhất là khi dùng với giấy in chuyên dùng.

Tuy nhiên, cùng với giá bán cao, tính năng nói trên khiến công nghệ thăng hoa mực nhuộm không lý tưởng cho việc in nội dung có viền sắc nét, như văn bản hay bản vẽ vectơ.

Có 2 loại máy dùng được công nghệ thăng hoa mực in, đó là máy ép nhiệt phẳng và máy ép nhiệt ly. Nhiệt độ để hình ảnh được in trên vật liệu là khoảng 1800 – 2300  trong thời gian tầm gần 1 phút. Cuối cùng là người thợ chỉ cần lột giấy in ra và hình ảnh sẽ xuất hiện được trên vật liệu cần in.

Nếu bạn đang kinh doanh tại khu vực quận Đống Đa – Hà Nội và có nhu cầu in tem nhãn, bạn có thể tham khảo ngay Địa chỉ in tem nhãn uy tín tại quận Đống Đa.

Thông tin được chia sẻ bởi Sơn Nguyên – xưởng in uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, in quảng cáo, in catalog,… bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên

Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0979 26 22 30

Email: congtyinsonnguyen@gmail.com

Website: sonnguyen.com.vn

Share.

Comments are closed.